Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Cô Hoàng Thị Vinh – Gương phụ nữ “ Làm theo lời Bác”

Cứ mỗi sáng chủ nhật, sân nhà văn hóa khu phố 2 phường Hà Trung, thành phố Hạ Long lại nhộn nhịp vì sự xuất hiện của đông đảo các bà, các chị phụ nữ trong khu. Mọi người cùng nhau đến đây để phân loại rác thải, bán tiết kiệm góp quỹ tình thương giúp đỡ những hội viên khó khăn. Phong trào tiết kiệm theo gương Bác đã được chị em khu phố triển khai từ vài năm nay, mà người đầu tiên gây dựng không ai khác là cô Hoàng Thị Vinh – Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 2. Nhiều người gọi cô với tên gọi thân thương “ Cô Vinh – đồng nát”.

Cô Hoàng Thị Vinh (mặc áo xanh) trao hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khó khăn khu phố

Vốn là một đảng viên, nhà giáo ưu tú, công tác trong ngành đã được 34 năm, sau khi nghỉ hưu, năm 2016, cô Vinh quyết định về với địa phương tham gia sinh hoạt. Được tập thể ban lãnh đạo khu phố 2 tin tưởng, cô được giao nhiệm vụ Chi trưởng phụ nữ khu phố. Những ngày đầu về nhận nhiệm vụ mới, với nhiều nỗi băn khoăn, trăn trở, cô đã cố gắng tìm hiểu, sâu sát địa bàn, đặc biệt trăn trở suy nghĩ làm gì để giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách… Từ đây, cô đã có nhiều ý tưởng, sáng tạo, triển khai các mô hình “tiết kiệm theo gương Bác” nhằm góp phần thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Việc đầu tiên đó là cô thành lập mô hình Tình thương với 20 thành viên tham gia. Nhóm đã vận động quyên góp từ hội viên phụ nữ, những người hảo tâm trên địa bàn phường được trên 10 triệu đồng. Nhóm đã trao tặng 22 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội viên già yếu đau ốm nằm viện dài ngày, đồng thời tặng 5 chăn ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ thành công mô hình đầu tiên, cô thành lập ra các mô hình phù hợp với từng thành viên đồng thời huy động được tốt nhất sự đống góp, chia sẻ của các thành viên. Phải kể đến:

Mô hình hũ gạo chia sẻ yêu thương: Cô đã vận động hội viên phụ nữ trong khu tiết kiệm gạo. Năm 2018, tổng số gạo đã quyên góp được là 100kg đã tặng cho 10 gia đình hội viên khó khăn thiếu gạo.

Mô hình thu gom phế liệu, “biến rác thành tiền” được thực hiện từ tháng 8 năm 2017,  đã thu được gần 12.000.000đ từ nguồn phế liệu phân loại rác thải  tại các  hộ  gia đình. Số tiền thu được, chi hội  đã tặng quà cho 05 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng gạo cho 14 gia đình hội viên khó khăn, tặng chăn ấm cho 01 học  sinh nghèo, tặng quà các cháu nhi đồng thi đấu bóng đá dịp hè, hỗ trợ cho 02 hội viên khó khăn tham gia mua bảo hiểm y tế, tặng quà 02 học sinh nghèo năm học mới với tổng kinh phí tặng quà gần 5 triệu đồng.

Cô Hoàng Thị Vinh phát động triển khai trao hộp sắt tiết kiệm tại gia đình hội viên

Mô hình tiết  kiệm  từ  việc  chi tiêu hàng  ngày  của  hội  viên: Với 5 nhóm tiết kiệm từ  nguồn chi tiêu trong gia đình hàng ngày để giúp nhau vay vốn giải quyết những khó khăn trong gia đình không tính lãi. Tổng số tiền tiết kiệm là 696.000.000 đã giải quyết cho 58 hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, sửa chữa nhà ở.

Mô hình đội xung kích: cô huy động hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Các thành viên đã đóng 100 ngày công đến các gia đình có việc hiếu để hỗ trợ, giúp các gia đình hội viên neo người dọn dẹp nhà cửa, khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm lâu ngày, đảm bảo cảnh quan đường phố.

Đặc biệt năm 2018, cô Vinh đã phát động trong chi hội triển khai mô hình hộp sắt  tiết  kiệm. Thay vì mua lợn đất cô huy động chị em thu gom hộp sắt từ các hộp bánh, niêm phong và được đặt tại nhà các tổ trưởng phụ nữ. Đến nay, chi hội đã  trao 42 hộp/6 tổ phụ nữ: có 20 hộp do nhóm đảm nhận tiết kiệm, 22 hộp do cá nhân hộ gia đình tiết kiệm ủng hộ. Số tiền mở hộp sắt tiết kiệm thu được gần 28.000.000 triệu đồng, để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, tri ân những gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, thắp hương liệt sỹ và bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 27/7/2018, hỗ trợ đột xuất các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng dịp Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu.

Cô Hoàng Thị Vinh cùng chi hội phụ nữ khu phố viếng khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc – Quảng Bình

Lối sống giản dị, gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình và cả những cách làm sáng tạo, cô Vinh đã cùng ban cán sự chi hội đã thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội. Với những thành tích xuất sắc của mình, năm 2018, cô Hoàng Thị Vinh đã được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu. Cô xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều chi Hội Phụ nữ trong thành phố học tập.

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.