Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” kết nối yêu thương

Các cấp hội phụ nữ tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, góp phần mang lại tình yêu thương đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Chi hội Phụ nữ Chợ Trung tâm Uông Bí và Hội LHPN phường Vàng Danh ký cam kết thực hiện mô hình ‘‘Mẹ đỡ đầu”.

Vũ Ngọc Anh (học sinh lớp 10A3, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, TP Uông Bí) mồ côi cha từ khi mới 8 tháng tuổi, sau đó mẹ em bỏ đi. Em được bà ngoại nuôi nấng. Bà của em tuổi cao, sức yếu, 2 bà cháu chỉ trông vào nguồn trợ cấp người cao tuổi, nên cuộc sống rất khó khăn. Đồng cảm với hoàn cảnh của 2 bà cháu, em đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ bà con hàng xóm, gia đình và nhà trường. Em luôn mong có được một gia đình trọn vẹn. Vừa qua, các bác, các cô Chi hội Phụ nữ Chợ Trung tâm Uông Bí nhận làm mẹ đỡ đầu cho em từ nay đến khi em tròn 18 tuổi. Ngọc Anh chia sẻ: “Em rất vui mừng và hạnh phúc, nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhà trường em, được Chi hội Phụ nữ nhận đỡ đầu. Em rất biết ơn các bác, các cô. Đây là nguồn động viên vô cùng to lớn để em vững bước trong tương lai”.

Thời gian qua, Hội LHPN TP Uông Bí chỉ đạo giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các hội ở cơ sở để đăng ký với Hội LHPN tỉnh thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”. TP Uông Bí là đơn vị thực hiện thí điểm chương trình của tỉnh; trong đó tháng tháng 4/2022, mô hình “Mẹ đỡ đầu” do Chi hội Phụ nữ khu 3 (phường Quang Trung) được ra mắt đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Chi hội nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 2007, phường Quang Trung), có bố mất sớm do tai nạn giao thông, mẹ làm tạp vụ, thu nhập không đủ nuôi con ăn học. Tâm được Chi hội Phụ nữ khu 3 nhận đỡ đầu đến khi em 18 tuổi.

Chi hội Phụ nữ khu 3 (phường Quang Trung, TP Uông Bí) thăm, động viên em Nguyễn Thị Minh Tâm.

Bà Ngô Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 3 (phường Quang Trung) cho biết: Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của hội phụ nữ cấp trên, Chi hội đã rà soát. Cháu Minh Tâm có hoàn cảnh khó khăn, Chi hội đã quyết định làm mẹ đỡ đầu, hỗ trợ cho cháu yên tâm học hành. Cho hội đã có được nguồn thu thường xuyên từ hoạt động phân loại rác thải và vận động một số nhà hảo tâm để duy trì hoạt động hỗ trợ này. Những năm tới, Chi hội sẽ cố gắng giúp đỡ thêm nhiều cháu nữa, không chỉ trên địa bàn của khu, mà trên địa bàn phường, thành phố.

Để chương trình đạt hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% các cơ sở hội, chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ, nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi bằng các hình thức: Nhận đỡ đầu trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi hoặc nhận đỡ đầu gián tiếp thông qua các cấp hội.

Hội LHPN Cẩm Phả phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Năm 2022, chương trình “Mẹ đỡ đầu” trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, sáng tạo. Các đơn đã kết nối, hỗ trợ, đỡ đầu cho 295 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Trong đó cán bộ, hội viên phụ nữ nhận đỡ đầu 18 trẻ; các nhà hảo tâm, doanh nghiệp nhận đỡ đầu 169 trẻ. Riêng TP Uông Bí nhận đỡ đầu 26 trẻ với số tiền hơn 46,3 triệu đồng; TP Cẩm Phả nhận hỗ trợ 81 trẻ với số kinh phí vận động 802 triệu đồng…

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã và đang lan tỏa, truyền đi thông điệp tích cực giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng. Sự động viên cả về vật chất và tinh thần đối với các em không chỉ là tình cảm, trách nhiệm mà còn giúp các em có thêm điều kiện học tập, phát triển và trưởng thành, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.