Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Cho đi là còn mãi

Mang yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh; sẻ chia, giúp đỡ những người khuyết tật, trẻ mồ côi, người khó khăn để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn… Câu chuyện về những tấm lòng nhân ái đang ngày càng lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi”, cho đi yêu thương để lan tỏa yêu thương.

Những tấm lòng nhân ái

Những ngày đầu tháng 4 này, ngoài công việc kinh doanh, bà Đào Kim Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sinh Phượng, còn bận hơn với việc chuẩn bị những phần quà để đi trao tặng, hỗ trợ cho những người khuyết tật và trẻ mồ côi. Không phải chỉ mỗi dịp Ngày Người Khuyết tật Việt Nam, mà nhiều năm nay, bà Đào Kim Phượng thường xuyên tham gia công tác hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn. Vừa trao các phần quà trực tiếp, vừa đỡ đầu cho các cháu nhỏ mồ côi, khó khăn để các cháu được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường, bà Phượng tâm sự, chỉ mong muốn được làm những việc có ý nghĩa.

“Tôi được đi nhiều, thấy nhiều nên càng cảm nhận rõ hơn và thấu hiểu được nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh. Do đó, từ trong tâm, bản thân tôi mong muốn giúp đỡ, chia sẻ, hỗ trợ cho các cháu nhỏ mồ côi, người khuyết tật, người khó khăn… có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội”.

Mặc dù bận rộn với nhiều việc của công ty, song bà Đào Kim Phượng vẫn dành thời gian chuẩn bị quà cho những chuyến thiện nguyện.

Qua kết nối, từ năm 2017, doanh nhân Đào Kim Phượng đã trở thành Ủy viên BCH Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh. Đến nay, bà đã nhận đỡ đầu cho trên 20 học sinh mồ côi. Mức đỡ đầu trước đây là 4,5 triệu đồng/năm/học sinh và từ năm 2022, mức hỗ trợ cho các em nhỏ mồ côi tăng lên 6 triệu đồng/năm/học sinh. Hằng năm, nữ doanh nhân còn trao tặng hàng trăm suất quà trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng vào các dịp lễ, Tết cho người nghèo, người khuyết tật, các cháu mồ côi tại các cơ sở bảo trợ xã hội, các điểm trường khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dù công việc kinh doanh bận rộn, thậm chí cả những lúc việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng bà Phượng vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian và dành kinh phí để tham gia các chương trình thiện nguyện; hỗ trợ những người khó khăn.

Bà Đào Kim Phượng đến trao quà và nhận đỡ đầu hai em nhỏ mồ côi với mức hỗ trợ 6 triệu đồng/năm/học sinh.

“Mong muốn sự hỗ trợ của mình thực sự thiết thực, đến đúng địa chỉ của người cần nên bản thân tôi thường tự tìm hiểu, nắm rõ tình hình của các cháu mồ côi khó khăn khi đã nhận đỡ đầu và có sự kết nối, trao đổi, tư vấn cho các cháu khi cần. Ngoài khoản đỡ đầu, tôi cũng muốn hỗ trợ các cháu cả những thứ cần thiết như xe đạp, máy tính để phục vụ tốt nhất cho việc học, tạo điều kiện để các cháu nhỏ mồ côi có thêm động lực, thực hiện ước mơ và có được thành quả tốt nhất. Thật vui vì đến nay đã có những cháu học xong đại học, có những cháu tôi đang kết nối cho học nghề để sau có việc làm ổn định”.

Chị Lê Thị Nguyên, phường Hà Khánh, TP Hạ Long, trong một chuyến thăm các em nhỏ khuyết tật.

Trắc ẩn trước những hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn, nhiều năm nay, chị Lê Thị Nguyên, tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, đã lặng lẽ đi làm từ thiện tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Nghe ở đâu có mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ, gác lại công việc, chị lại lên đường, thậm chí lặn lội đến các địa phương xa xôi của tỉnh, đường đi lối lại vất vả để tìm hiểu thông tin chi tiết, xác minh hoàn cảnh và có những hỗ trợ thiết thực nhất. Chị Khánh cho hay, mình làm kinh doanh, cũng có nhiều cơ hội để đi và gặp nhiều người khó khăn, thấy mình may mắn hơn họ nên luôn muốn san sẻ với những người thực sự cần.

Từ chỗ chỉ làm thiện nguyện cá nhân, được sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều người, chị Nguyên đã kết nối với một số phụ huynh trong lớp học của con, bạn bè và dần gây dựng lên Câu lạc bộ thiện nguyện Nhân Tâm Hạ Long từ năm 2019. Đến nay, Câu lạc bộ đã đồng hành cùng Hội Bảo trợ NKT&TMC thực hiện các chương trình hỗ trợ học sinh mồ côi và khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2021, Câu lạc bộ duy trì đỡ đầu 2 học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hạ Long với mức 500.000 đồng/tháng/học sinh.

Câu lạc bộ thiện nguyện Nhân Tâm Hạ Long trao nhiều phần quà cho người khuyết tật…

… và trẻ em khó khăn tại các địa phương vùng cao, vùng sâu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: CLB Thiện nguyện Nhân Tâm Hạ Long

Các thành viên của Câu lạc bộ đặc biệt dành sự thương cảm cho trẻ em, người khuyết tật vùng cao, vùng sâu trên địa bàn tỉnh. Vào các dịp Tết Trung thu, Ngày Người khuyết tật, Tết Nguyên Đán, thành viên Câu lạc bộ đều đến tận nơi, trao những phần quà cho học sinh các điểm trường khó khăn huyện Ba Chẽ, Bình Liêu; thăm hỏi, tặng quà NKT và TMC có hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

“Tôi nhớ nhất chuyến đi ủng hộ các em nhỏ ở vùng cao Ba Chẽ. Thời điểm đó, tôi và các thành viên trong Câu lạc bộ đã phải xuất phát từ sáng sớm và đến trung tâm lại tiếp tục đi bộ 25km đường rừng mới tới được 2 điểm trường Khe Vang và Nà Làng, xã Đồn Đạc. Chuyến đi giúp tôi hiểu hơn sự vất vả của những em nhỏ nơi đây để học được cái chữ, càng cố gắng để mang tới cho các em những phần quà ý nghĩa là những chiếc áo ấm, sách vở và nhiều thực phẩm… giữa tiết trời mùa đông lạnh giá. Hình ảnh các em nhỏ trong những chiếc áo ấm nô đùa, đứng vẫy tay chào đoàn ra về với nụ cười tươi rói đã trở thành động lực để chúng tôi tiếp tục tham gia giúp đỡ, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi chuyến đi, chúng tôi lại thấy ấm lòng hơn khi được san sẻ yêu thương” – Chị Lê Thị Nguyên chia sẻ.

Cho đi yêu thương, lan tỏa yêu thương

Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu đã có hơn 11 năm hoạt động. Tất cả họ có chung một điểm để gặp gỡ nhau đó chính là lòng nhân ái, sự sẻ chia để cùng kết nối yêu thương. Và nhờ đó, từ các thành viên ban đầu, nhóm cứ thế lớn dần lên, đến nay đã có hơn 800 thành viên. Với nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau nhưng nhiều năm qua, các thành viên của nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động nhân ái vì người nghèo. Mỗi khi phát hiện một hoàn cảnh khó khăn nào đó, các thành viên của nhóm lập tức tụ họp lại để cùng bàn cách giúp, huy động sự hỗ trợ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu cùng lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh khánh thành “Nhà tình thương” và tặng quà cho gia đình chị Vi Thị Son (thôn Tập Đoàn, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) tháng 1/2023. Ảnh: Nhóm Quảng Ninh thân yêu.

Nhóm thường xuyên phối hợp cùng Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, chính quyền địa phương để kết nối đến những đối tượng khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Để có được sự hỗ trợ hiệu quả nhất, trước mỗi một hoạt động, nhóm thường phối hợp với Hội trực tiếp cử người đến tận nơi khảo sát, đánh giá tình hình và xây dựng kế hoạch vận động kinh phí để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, từ nhiều năm qua, nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu đã thông qua Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh hỗ trợ xây dựng hàng chục nhà ở cho hộ gia đình người khuyết tật, mồ côi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu học sinh mồ côi, tặng quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, thiết bị dạy học, tổ chức Tết Trung thu cho học sinh khuyết tật, mồ côi những điểm trường bán trú vùng khó khăn với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Chính những việc làm thiết thực, hiệu quả đó của nhóm đã lan tỏa đi thông điệp yêu thương, kết nối được nhiều trái tim thiện nguyện ở nhiều vùng miền. “Thông qua mạng xã hội, hoạt động từ thiện của nhóm càng được lan tỏa rộng trong cộng đồng, không chỉ với những người ở Quảng Ninh, mà cả những người Quảng Ninh đang sinh sống, học tập ở các tỉnh, thành khác trong nước và cả ở nước ngoài” – Bà Bùi Thị Hồng, Trưởng nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu chia sẻ.

Có thể thấy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều các hội, nhóm từ thiện chung tay, góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Tổ chức kêu gọi ủng hộ quà, tiền điều trị bệnh… cho người nghèo, người khuyết tật, hỗ trợ các cháu nhỏ mồ côi được đến trường, mỗi năm, có nhiều nhóm thiện nguyện đã trực tiếp mang tới những phần quà thiết thực cho nhiều người khó khăn. Từ gói mì, chai nước mắm, từng chiếc áo khoác, đôi tất… cho đến những phần kinh phí để xây dựng bao mái nhà kiên cố, khang trang… tất cả đều được trao tận tay cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật từ tấm lòng nhân ái, chia sẻ yêu thương.

Các em nhỏ được tham gia hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn cùng bố mẹ và các thành viên Câu lạc bộ.

Đáng nói hơn, những hoạt động từ thiện, nhân ái, sẻ chia yêu thương hiện nay càng được lan tỏa cho thế hệ sau. Chị Lê Thị Nguyên, Trưởng Câu lạc bộ thiện nguyện Nhân Tâm cho hay: Nhiều chuyến đi thiện nguyện, chúng tôi thường cho các cháu nhỏ đi theo để chia sẻ công việc với bố mẹ và các cô chú; đồng thời để các cháu hiểu hơn về những mảnh đời kém may mắn, gieo cái thiện, lòng nhân ái và sự sẻ chia trong tâm hồn của các con ngay từ khi còn nhỏ. Để sau này lớn lên các con hiểu rằng, còn nhiều những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ và khi trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương.

Xã hội hiện đại, cuộc sống ngày một tốt hơn nhưng vẫn còn không ít những mảnh đời kém may mắn. Thêm một chút sẻ chia sẽ vơi bớt những nỗi đau, thêm một sự động viên sẽ tiếp thêm nghị lực kiên cường… Bởi thế mà không ít những “trái tim thiện nguyện” vẫn lên đường, về nơi vùng sâu vùng xa, đến với những hoàn cảnh còn thiếu thốn, khó khăn… với mong muốn mang thật nhiều sự sẻ chia của cộng đồng, tiếp nguồn động lực giúp những người gặp hoạn nạn vượt qua nghịch cảnh, hướng đến cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Khánh Đan
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 16
Hôm qua: 23
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 865
Tổng truy cập: 952806

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.