Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Chi hội trưởng phụ nữ người Sán Chay năng động

Chị Dương Thị Trường (SN 1990), ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, là người năng động, tích cực với nhiều phong trào thiết thực trong xây dựng NTM, là một cán bộ hội tận tâm, được bà con trong thôn tín nhiệm.

Chị Dương Thị Trường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Xa (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) phát triển kinh tế hộ gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại huyện vùng cao Ba Chẽ, chị Trường cũng như bao phụ nữ Sán Chay khác luôn cần mẫn với công việc nương rẫy và chăm lo nhà cửa. Khi được vận động và tiếp cận với các phong trào: Xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; ngày chủ nhật xanh; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế… chị Trường đã nhận thấy được tác dụng đối với chính bản thân, gia đình và những người xung quanh. Từ đó, chị Trường đã vận động nhiều chị em khác trong thôn cùng tham gia, dần dần được chị em tín nhiệm, hưởng ứng.

Với sự nhiệt huyết, tận tâm và có nhiều sáng tạo, chị Dương Thị Trường đã được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Xa (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ). Cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc gia đình, gây dựng mô hình kinh tế, người biết nhiều chỉ cho người biết ít… là cách mà Chi hội trưởng Dương Thị Trường điều hành chi hội gồm 60 hội viên.

Là cán bộ phụ nữ ở một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn và lạc hậu, nhưng chị Trường đã chăm chỉ học hỏi rồi truyền đạt lại cho chị em trong chi hội về xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện chính sách dân số -KHHGĐ, phòng chống bạo lực gia đình; phong trào tiết kiệm trong phụ nữ…

Năm 2022, chị Trường còn vận động được 10 chị em tham gia CLB dân vũ của thôn, đến nay CLB đã phát triển thành 20 hội viên, hoạt động với tinh thần thể thao, giải trí cho chị em vùng đồng bào DTTS. CLB cũng là địa chỉ rèn luyện sức khỏe lành mạnh, thu hút được chị em chưa phải là hội viên hội phụ nữ tham gia, từ đó tạo nguồn cho công tác phát triển hội viên phụ nữ của thôn.

Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Khe Xa (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) tham gia Giải bóng đá nữ huyện Ba Chẽ năm 2023.

Dưới sự dẫn dắt của chi hội trưởng năng động, các phong trào thể thao khác cũng được chị em phụ nữ trong thôn hưởng ứng nhiệt tình. Năm 2020 và năm 2023, chi hội đã vận động 15 chị em tham gia đội bóng của xã dự Giải bóng đá nữ Cúp Trà hoa vàng do Hội LHPN huyện và Huyện Đoàn phối hợp tổ chức, cả 2 mùa giải, đội bóng xã Đạp Thanh đều giành chức vô địch.

Ngoài ra, chị Trường cũng tích cực tuyên truyền thực hiện mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón vi sinh tại hộ gia đình”, hiện đã có 24 hộ gia đình tham gia. Đây là việc làm không hề dễ do thói quen để rác bừa bãi và chuồng trại không hợp vệ sinh đã ăn sâu vào nếp sống ở vùng đồng bào DTTS, nhưng khi được tuyên truyền, vận động và cầm tay chỉ việc, suy nghĩ của người dân đã dần thay đổi. Đến nay tại thôn Khe Xa, nhà cửa của người dân đã gọn gàng, ngăn nắp hơn rất nhiều, “Ngày Chủ nhật xanh” cũng được lan tỏa khắp thôn.

Chị Chu Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Đạp Thanh, cho biết: Với nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động, Chi hội Phụ nữ thôn Khe Xa luôn đạt thành tích dẫn đầu tại cơ sở, hằng năm luôn đạt danh hiệu chi hội vững mạnh. Để có được những thành tích đó phải kể đến sự dày công gây dựng và phát triển phong trào của Chi hội trưởng Dương Thị Trường, một cán bộ hội trẻ tuổi nhưng có sức tập hợp chị em rất lớn, đây cũng là một trong những cán bộ nòng cốt trong phong trào phụ nữ của xã.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.