Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Theo giới thiệu của cán bộ Hội LHPN huyện, chúng tôi tới thăm gia đình chị Trần Thị Sệnh, dân tộc Sán Chỉ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Ếch (xã Húc Động, huyện Bình Liêu), tấm gương làm kinh tế giỏi, cán bộ hội của địa phương.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Trường Đại học Hạ Long), trở về công tác tại quê hương, chị Trần Thị Sệnh luôn quan tâm là làm sao đem con chữ đến cho đồng bào dân tộc Sán Chỉ của mình. Chị đã tình nguyện tham gia dạy buổi tối tại các lớp học xóa mù chữ ở các thôn, bản xa xôi. Học viên lớp hầu hết là những người cao tuổi. Chị vừa dạy, vừa động viên họ cố gắng học chữ để có cơ hội thoát nghèo. Chị Sệnh chia sẻ: “Mình muốn đồng bào mình biết chữ để thêm hiểu biết, tiếp cận được cách làm ăn, mô hình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

à một chi hội trưởng phụ nữ năng động, chị có sức ảnh hưởng, tập hợp hội viên, phụ nữ thôn tham gia tích cực các chương trình vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng cuộc sống bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Chị cũng là một trong những nữ chủ hộ làm kinh tế giỏi. Ham tìm tòi, học hỏi, chị đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật để trồng cây quế, cây hồi, sản xuất miến dong, cho lợi nhuận khoảng 180 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình, chị chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các chị em khác, mạnh dạn vươn lên thoát nghèo; tạo việc làm cho 4-5 lao động lao động thời vụ địa phương.

Ở vùng miền núi còn nhiều khó khăn như Nà Ếch, hình ảnh người phụ nữ dân tộc thiểu số có ý thức vươn lên, dám nghĩ, dám làm như chị Sệnh thật đáng trân trọng. Trước đây kinh tế khó khăn, làm không đủ ăn, được sự động viên, khích lệ của cán bộ phụ nữ xã, chị Sệnh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng cây hồi, quế, sản xuất miến dong. Sau 5 năm, 2 vợ chồng chị đã xây được nhà cửa khang trang, có của ăn của để.

Chị Sệnh hiện là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi; góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, đánh giá: Chị Trần Thị Sệnh đã nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động, tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động tại địa phương, thể hiện rõ vai trò, vị trí của phụ nữ dân tộc thiểu số. Ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm điều rất đáng được trân trọng đối với các chị em.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.