Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Chào mừng 60 năm thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023): Nỗ lực thực hiện an sinh xã hội

Trong 60 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Để không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách và dành nhiều nguồn lực để gắn phát triển KT-XH với nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Với nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả, thiết thực, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã an cư lạc nghiệp, giảm nghèo, ổn định đời sống.

Hội phụ nữ Tổng Công ty Đông Bắc trao tặng con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.

Kiên định với mục tiêu tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách về an sinh, phúc lợi xã hội và ưu tiên cho khu vực đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Qua quá trình 60 năm hình thành và phát triển, nhân dân trên toàn tỉnh đã được hưởng lợi từ những thành quả tăng trưởng tích cực, khoảng cách giữa các vùng miền đang ngày càng thu hẹp. Nhiều hộ dân đã viết đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo, thi đua phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Từng bước đưa các thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 50/2016/NQ-HĐND về việc bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 17/1/2017 phê duyệt đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (Đề án 196). Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã bố trí hơn 1.776 tỷ đồng và hơn 397 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách xã hội để thực hiện Đề án 196.

Sau 3 năm thực hiện Đề án 196, đến hết năm 2019, tất cả 22 xã, 11 thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Nhiều xã đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn đã hoàn thành mục tiêu về đích trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0,56%. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đạt gần 33 triệu đồng/năm, gấp 2,6 lần so với năm 2015.

Từ kết quả đã đạt được, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 về phát triển bền vững KT-XH gắn với đảm bảo vững chắc QP-AN tại các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh đã dành khoảng 2.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình tổng thể phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, nhằm khuyến khích người nghèo, người dân ở vùng khó khăn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Nuôi gà bản địa, mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cho người dân trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Gia đình anh Trần Mạnh Cường ở xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) trước đây gia cảnh khó khăn, là hộ nghèo của xã. Nhờ sự tuyên truyền tích cực của chính quyền địa phương, năm 2020, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư trang thiết bị, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà Tiên Yên với quy mô hơn 1.000 con. Ba năm qua, đàn gà của gia đình anh phát triển khỏe mạnh và kinh tế gia đình cũng ngày một phát triển. Đến nay với hơn 2.000 con gà, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, gia đình anh đã thoát nghèo.

Anh Cường cho biết: Nhờ có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương thông qua việc cho vay vốn, hỗ trợ về con giống, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi mà gia đình anh đã cố gắng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Gia đình ngày càng ấm no, con cái được học hành đầy đủ.

Đến cuối năm 2022, tỉnh đã hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025. Với tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 0,026%, toàn tỉnh đã không còn huyện nghèo, xã nghèo. TP Hạ Long là địa phương không còn hộ nghèo, cận nghèo. Ba địa phương là TX Quảng Yên, huyện Vân Đồn, huyện Cô Tô không còn hộ nghèo, 9/13 địa phương còn lại tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 1%.

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khoá XIV đã biểu quyết thống nhất ban hành Nghị quyết quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, theo hướng cao hơn mức chuẩn nghèo của Chính phủ. Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, giúp mở rộng diện bao phủ đối với những người khó khăn, yếu thế, cải thiện điều kiện sống cho một bộ phận dân cư trên địa bàn; giúp đối tượng thụ hưởng chính sách tiếp cận gần hơn với mức sống tối thiểu của người dân, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của tỉnh và điều kiện KT-XH địa phương; người nghèo có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, hướng đến nâng cao đời sống nhân dân, rút ngắn khoảng cách chênh lệch mức sống của người dân giữa các vùng, miền trong tỉnh…

Các đồng chí lãnh đạo TP Cẩm Phả khánh thành Nhà đại đoàn kết cho bà Hoàng Thị Khói ở thôn Tân Hải, xã Dương Huy (TP Cẩm Phả).

Đặc biệt, thời gian qua, một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh đề ra trong năm 2023 đó là xóa nhà tạm, nhà dột nát nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân theo chủ đề công tác năm. Để có thêm nguồn lực hỗ trợ, tất cả các địa phương đã kêu gọi, tổ chức phát động ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Toàn bộ số tiền ủng hộ được phân bổ công khai, minh bạch để hỗ trợ các gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, hộ người khuyết tật, hộ neo đơn, người cao tuổi xây mới, sửa chữa nhà.

Huyện Hải Hà là địa phương đã về đích sớm việc xóa nhà tạm, nhà dột nát hơn so với kế hoạch tỉnh giao. Vào ngày 25/8, huyện đã đồng loạt tổ chức gắn biển và bàn giao 33 ngôi nhà nằm trong chương trình xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát năm 2023 cho người dân. Đây là kết quả cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân huyện, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng chi cho an sinh xã hội của tỉnh ước đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn ngân sách nhà nước chi cho an sinh xã hội tập trung vào các chính sách việc làm, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo hiểm, cứu trợ, chăm lo nâng cao đời sống của người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật, mất sức lao động và trẻ mồ côi…

Tỉnh cũng thực hiện kịp thời chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi (đạt 99,8%); hỗ trợ chính sách đặc thù cho 6.218 lượt trẻ em theo Nghị quyết 21/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh với tổng số tiền 9,84 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ cho 2.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; bao phủ BHYT đạt 95,2%; số người tham gia BHXH đạt 43,2% so với lực lượng lao động. Các cơ chế, chính sách an sinh xã hội đảm bảo nguồn lực cho lĩnh vực này là nền tảng cho tăng trưởng toàn diện và phát triển bền vững.

Với phương châm mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh tiếp tục dành nguồn lực để chi cho lĩnh vực an sinh xã hội, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, với mục tiêu rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, miền, tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH bền vững.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 11
Hôm qua: 7
Trong tuần: 143

Trong 30 ngày qua: 810
Tổng truy cập: 952847

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.