Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Câu lạc bộ “Các bà mẹ nuôi dạy con tốt” ở Cẩm Phả

Để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, thời gian qua, các cấp hội LHPN TP Cẩm Phả đã triển khai nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) đa dạng. Trong đó, nổi bật và mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhất phải kể đến CLB Các bà mẹ nuôi dạy con tốt. Hiện nay, CLB được Hội LHPN TP Cẩm Phả triển khai thực hiện ở 16 phường, xã với hơn 800 thành viên. Tham gia CLB, các thành viên được trang bị kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con. Bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Hầu hết các CLB trên địa bàn thành phố được duy trì sinh hoạt 3 tháng 1 lần. Nội dung sinh hoạt luôn được chọn lọc sao cho gần gũi với thực tế, cách thức thể hiện phong phú, đa dạng. Nhiều CLB ở một số phường còn tập hợp các kỹ năng sống, tài liệu về pháp luật, bình đẳng giới thành sổ tay thông tin, sách hướng dẫn để phát tận tay các bậc phụ huynh. Đồng thời phối hợp với công an phường tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền cách quản lý thanh thiếu niên không vi phạm và mắc các tệ nạn xã hội; phối hợp với trung tâm y tế tổ chức phổ biến cách phòng, tránh bệnh cho mẹ và bé, cách chăm sóc trẻ qua các giai đoạn phát triển… Nhiều CLB còn tổ chức các sân chơi hấp dẫn, như: Hội thi kỹ năng gia đình; cả nhà cùng hát; thử tài nội trợ của cha khi mẹ vắng nhà; ứng xử văn hoá trong gia đình… Thông qua các hoạt động này, thành viên trong CLB đã cùng chia sẻ quan điểm, mong muốn trong chăm sóc, nuôi dạy con với các thành viên khác. Không những vậy, CLB còn là nơi hoà giải, hàn gắn hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng.

Một buổi sinh hoạt của CLB Các bà mẹ nuôi dạy con tốt xã Dương Huy (TP Cẩm Phả).

Là một trong những CLB hoạt động hiệu quả, hiện nay, CLB phường Cẩm Trung không chỉ thu hút được các bà mẹ, mà các ông bố cũng tham gia rất nhiệt tình. Chị Lê Huyền Sâm, Phó Chủ nhiệm CLB, cho biết: Thành lập từ năm 2014, CLB của phường đã trở thành địa chỉ sinh hoạt tin cậy, bổ ích. Các cán bộ, hội viên, phụ nữ làm nòng cốt, bám sát cơ sở, tổ chức khảo sát phụ nữ có con dưới 16 tuổi tại từng khu phố để nắm bắt tình hình, nhu cầu về nuôi, dạy con của các gia đình. Dựa trên kết quả khảo sát, Hội LHPN phường xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức trong nuôi dạy trẻ của cha mẹ. Đến nay, sau gần 4 năm triển khai, CLB đã thu hút hơn 80 thành viên của 15 khu phố tại phường tham gia đều đặn, trong đó có nhiều nam giới tham gia. Từ  đó, giúp cho các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn, chia sẻ công việc chung và cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc. Chị Phạm Thị Ba, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Trung, cho biết: “Tham gia CLB, nhiều chị tâm sự, trước đây họ rất ngại khi nói đến những vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, nhưng từ khi tham gia CLB, họ có thể thoải mái trao đổi những kinh nghiệm với nhau. Ngay đối với bản thân tôi, khi nêu ra những khó khăn trong quá trình dạy con đều được các thành viên góp ý, tìm cách giải quyết…”.

Thành viên các CLB còn thường xuyên tham gia công tác xã hội như giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giới thiệu việc làm cho phụ nữ… CLB còn xây dựng quỹ để mua quà tặng cho con các thành viên CLB có thành tích học tập tốt… Bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết thêm: “Hội tiếp tục chỉ đạo hội LHPN các phường, xã phát huy hiệu quả hoạt động của các CLB. Đặc biệt chú trọng đến tuyên truyền, hội thảo, hội thi để các ông bố, bà mẹ và các con được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, bền vững”

 Theo Hoàng Giang, Báo Quảng Ninh

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 23
Trong tuần: 145

Trong 30 ngày qua: 868
Tổng truy cập: 952809

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.