Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Câu chuyện Cháu cảm thấy mình thay đổi dần sau mỗi lần tham gia hoạt động dự án

Nhìn Quỳnh bước vào sảnh toà nhà cơ quan mà tôi nhầm đó là cán bộ trẻ mới tuyển dụng vào cơ quan. Cô bé 16 tuổi mắtđeo kính trắng, tác phong nhanh nhẹn, thái độ chững chạc hơn so với tuổi đời 16 của mình, tôi chợt bừng tỉnh “Đã hơn 5 năm trôi qua” kể từ ngày tôi gặp Như quỳnh ngày đầu tiên vào cuối mùa thu năm 2014. Hôm nay Quỳnh đến trụ sở cơ quan Hội PN tỉnh để tham dự cuộc họp Giám sát, đánh giá kết quả dựán năm 2019 cùng với mẹ và các cô bác lãnh đạo UBND và Hội phụ nữ phường Xuân Sơn.

Em Quỳnh tại buổi họp giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của dự án

Bố Quỳnh mất khi Quỳnh còn nằm trong bụng mẹ, một mình người mẹ nhỏ bé, thường hay đau ốm đã lam lũ làm lụng nuôi Quỳnh khôn lớn. Cuộc sống khó khăn chật vật luôn đeo bám 2 mẹ con. Dường nhu thấu hiểu được hoàn cảnh của mình Quỳnh luôn là đưa trẻ biết nghe lời, nhưng tự ti, nhút nhát, ít nói với nét mặt luôn phảng  phất u buồn. Nắm được hoàn cảnh của Quỳnh, cuối năm 2014, cán bộ Hội phụ nữ phường xuân Sơn đã đến nhà vận động Quỳnh tham gia Câu lạc bộ trẻ em của Phường. Tại cuộc họp đánh giá kết quả dựán năm 2019, khi được hỏi về sự thay đổi của bản thân sau một thời gian tham gia dự án, Quỳnh trả lời hồ hởi:  Cuối năm 2014 cháu bắt đầu tham gia vào dự án. Hoạt động đầu tiên mà cháu tham gia đó là khoá tập huấn “Kỹ năng truyền thông có sự tham gia của trẻ em” dành cho thành viên các CLB trẻ em. Khi được giảng viên phân công làm việc theo nhóm, cháu rất sợ vì ở nhóm cháu có nhiều anh chị lớn hơn cháu, các anh chị ấy tranh luận như cãi nhau, cháu chỉ ngồi im.

Chị Vân Anh nhóm trưởng bảo gì thì cháu làm việc đó, không dám hỏi lại, vì một phần sợ bị mắng, một phần khá sợ mọi người chú ý đến mình, bàn tán về hoàn cảnh gia đình mình. Khi được giao tô màu tranh vẽ của nhóm, 2 tay cháu run run khiến nét màu nhoè cả ra bên ngoài khuôn hình. Khi bị chỉđịnh lên thuyết trình nội dung bức tranh, cháu sợ quá oà khóc và muốn  bỏ về. Nhiều lần cháu nói với mẹ “Con không muốn  tham gia CLB nữa vì ở đó con cảm thấy  luôn lo sợ nhiều thứ”. Mẹ cháu bảo “Cố gắng lên con, ở đó con sẽ học được nhiều điều. “Mẹ sẽ đi cùng con”. Được sự động viên của mẹ và các bác ở Hội phụ nữ Phường cháu lần lượt trải qua nhiều khoá tập huấn kiến thức và  kỹ năng về Quyền trẻ em, phòng chống lây nhiếm HIV/AIDS, phòng chống xâm hại tình dục, các kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân. Cháu cảm thấy mình lớn lên và hiểu ra nhiều điều. Bên canh việc học kiến thức cháu và các bạn còn đước hướng dẫn thực hành các kỹ năng làm việc và kỹ năng  sống cần thiết như: Kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch hoạt động cho CLB, kỹ năng  tổ chức và điều hành sinh hoạt CLB, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ, kỹ năng giải quyết mâu thuấn, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng truyền thông bằng phương pháp photovoice… Ở tất cả các lớp tập huấn cháu và các bạn được thực hành làm thử nhiều lần, nhờ vậy mà thành quen. Bên cạnh việc học tập, chúng cháu còn được tham gia trực tiếp vào quá trình chuẩn bị và tổ chức “Diễn đàn bảo vệ trẻ em”, các kỳ sinh hoạt CLB, một số buổi truyền thông cộng đồng trong trường học, hội thi, Hội thảo. Hôm nay có thể đứng ở đây để trình bày kết quả thảo luận của Nhóm trẻ em và được các bác, các cô khen ngợi cháu cảm thấy rất tự hào và lại càng biết ơn dự án đã cho cháu và các bạn cháu cơ hội. Bấy giờ cháu có thể cùng các bạn làm việc nhóm một cách tự tin, thoải mái, có thể tự thiết kế và điều hành các buổi sinh hoạt CLB với nhiều chủ đề và hình thức khác nhau, có thể xây dựng một câu chuyện bằng hình ảnh, có thể đứng thuyết trình một nội dung cụ thể do mình tự chuẩn bị trước đông người mà không cảm thấy mất bình tĩnh- Đó là một sự thay đổi vô cùng có ý nghĩa đối với bản thân cháu và gia đình của cháu. Cháu cảm thấy  mình thay đổi dần sau mỗi lần tham gia hoạt động của dựán. Cháu xin cảm ơn vì tất cả…”

Nhìn ánh mắt Quỳnh sáng lấp lánh cùng với câu chuyện của chính mình, tôi thấy cháu thật sự thay đổi tích cực và trưởng thành lên rất nhiều./.

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.