Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bình Liêu khai hội Soóng Cọ năm 2023

Sáng 5/5, tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu đã tổ chức chương trình “Về hội Soóng Cọ” năm 2023.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2023.

Nhiều tiết mục văn nghệ được trình diễn trong Ngày hội.

Ngày hội Soóng Cọ còn gọi là hội tháng ba của người Sán Chỉ diễn ra vào cuối mùa xuân, khi vụ cấy đã xong, trai gái hò hẹn nhau tụ hội. Họ trò chuyện, bày tỏ tình cảm yêu thương, hát với nhau những lời ca ngọt ngào, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn, những công việc hàng ngày để quên đi mệt mỏi, chúc nhau một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nghi thức cầu may của người Sán Chỉ ở Đập Thánh Thìn xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Ngày hội Soóng Cọ hàng năm được tổ chức vào 16/3 âm lịch, người Sán Chỉ gọi là “Slam nhịt hụi”, mở ra khi lúa chiêm vừa cấy xong, những vất vả nhọc nhằn tạm gác lại. Xưa kia, hội thường diễn ra trong đêm trăng sáng, hiện nay kéo dài và mở rộng ra nhiều không gian bản làng, đồi núi, suối khe.

Nghệ nhân dân gian dạy hát cho học sinh xã Húc Động.

Hội Soóng Cọ với lời ca tiếng hát ngọt ngào như lời mời gọi du khách bốn phương về với Bình Liêu để thưởng thức những làn điệu dân ca và tham quan những phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ.

Hát Sóong Cọ bên suối.

Bên cạnh trình diễn các làn điệu dân ca, Ngày hội Soóng Cọ năm 2023 còn có nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như: Chương trình văn nghệ hát giao duyên; lễ cầu may của người Sán Chỉ; trưng bày các hiện vật sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc trên địa bàn xã Húc Động và hình ảnh về con người và cảnh vật Bình Liêu; đêm lửa trại, giao lưu hát Soóng Cọ giữa các nghệ nhân, nhân dân và du khách; chọi chim chào mào giữa các câu lạc bộ; giao lưu bóng đá nữ giữa CLB xã Húc Động với bóng đá nữ xã Đại Dực, huyện Tiên Yên và xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tổ chức các trò chơi dân gian, tái hiện màn giao lưu Soóng Cọ khi khách đến chơi nhà.

Theo Phạm Học – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 6
Hôm qua: 7
Trong tuần: 138

Trong 30 ngày qua: 805
Tổng truy cập: 952842

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.