Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bà Lý “dân vận khéo”

Ở tuổi 74 nhưng bà Nguyễn Thị Hải Lý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 9 (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), vẫn giữ được nhiệt huyết của một cán bộ hội phụ nữ có tâm, hết lòng vì công tác hội, nhất là trong phong trào thi đua dân vận khéo ở địa phương.

Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn 9 (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) tích cực tham gia mô hình “Biến rác thành tiền”.

“Khéo trong công tác dân vận” là nhận xét của người dân cũng như các cán bộ Hội LHPN xã Hạ Long về bà Lý, “Không phải ai cũng thuyết phục và vận động được người dân hưởng ứng các mô hình, cuộc vận động như bà Lý…”.

Nhắc đến bà Lý là nhắc đến thành công của mô hình “Biến rác thành tiền”. Đây không phải là mô hình mới, nhưng không phải địa phương nào cũng làm được và làm được tốt. Lúc đầu vận động người dân thôn 9 tham gia mô hình này không hề dễ. Với đặc thù thôn có 50% phụ nữ làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là khu vực nhà ở trên bờ, thường không được chú trọng, việc phân loại rác lại càng khó. Để vận động người dân để rác đúng nơi quy định, để riêng nguồn rác có thể tái chế, bà Lý cùng các cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn đã phải đi rất nhiều ngày, đến rất nhiều lần để động viên người dân thực hiện mô hình.

Khó khăn rất nhiều vì người dân chưa thật hiểu tại sao phải làm như thế, bà Lý đã kiên nhẫn giải thích và khuyên mọi người làm theo. Mục tiêu đầu tiên của mô hình là để giữ gìn sạch sẽ chính nơi các hội viên và gia đình đang sinh sống, mục tiêu thứ hai là thu gom rác thải nhựa để đổi lấy tiền nhằm hỗ trợ cho hội viên nghèo.

Bà Nguyễn Thị Hải Lý trao tặng quà cho cháu Phan Tiến Đạt (thôn 9, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) bị bệnh ung thư.

Thời gian đầu chỉ có 60 hội viên tham gia, rất khó khăn trong việc thuyết phục, nhưng “khó không có nghĩa là bỏ”, nhờ sự vận động khéo léo, kiên trì, đến nay đã có 218/252 hội viên Chi hội tham gia thực hiện mô hình (chiếm 86,5% tổng số hội viên).

Từ năm 2020 đến nay, mô hình đã thu gom được: 2.454kg nhựa phế thải, 1.997kg bìa giấy, 33.350 vỏ lon bia; tổng số tiền thu từ nguồn rác thải 14,557 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, hằng tháng Chi hội đã nhận giúp đỡ cháu Phan Tiến Đạt (9 tuổi, ở thôn) bị bệnh ung thư tuyến tụy: 10kg gạo và 2 vỉ sữa/tháng, thực hiện từ năm 2020 đến nay, trị giá 4,097 triệu đồng; thường xuyên giúp đỡ 32 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên mắc bệnh ung thư với số tiền 7,275 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải Lý tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước, tháng 6 năm 2013. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trong 5 cá nhân tiêu biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ngày 11/6/2023), bà Nguyễn Thị Hải Lý vinh dự là một trong những điển hình tiêu biểu của phong trào thi đua dân vận khéo, xây dựng chính quyền cơ sở.

Với bà Lý, đi vận động phải bắt đầu từ những cuộc trò chuyện, sự cởi mở, thân tình. Bởi có trò chuyện được, thấu hiểu được thì vận động mới hợp lý đối với từng gia đình. Bà Lý chia sẻ: “Những ngày đầu đến một số hộ dân để tuyên truyền, tôi cũng như các chị em đều bị họ nói những lời khó nghe, thái độ mất bình tĩnh. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tôi cùng các chị em bình tĩnh giải thích, tuyên truyền, đưa ra được những căn cứ thuyết phục về tác dụng của việc phân loại rác thải sinh hoạt; quyền và lợi ích tham gia “Ngày chủ nhật xanh” với thôn. Đến nay cơ bản 100% hộ dân của thôn đã biết phân loại rác thải sinh hoạt, thu gom rác thải nhựa và tham gia “Ngày chủ nhật xanh”.

Chị Đỗ Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Hạ Long, cho biết: Bà Nguyễn Thị Hải Lý luôn thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, bố trí sắp xếp công việc, gia đình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Bà luôn tham mưu kịp thời cho Hội LHPN xã trong triển khai các hoạt động, phong trào, cuộc vận động. Chi hội Phụ nữ thôn 9 do bà Lý làm Chi hội trưởng hằng năm đều được cấp ủy chi bộ và hội cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 7
Trong tuần: 134

Trong 30 ngày qua: 801
Tổng truy cập: 952838

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.