Ngày 28/8/2023, tại Trụ sở Liên cơ quan số 4, Phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về phối hợp Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 – 2025 giữa Chính phủ, Hội Nông Dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam; đồng thời triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với Phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Đề án “Tuyên truyền, vận động cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2025”. Dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Văn phòng, các ban chuyên môn Hội LHPN tỉnh, cùng sự có mặt tham gia của trên 100 đại biểu là cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ cấp huyện và cơ sở, hội viên phụ nữ nòng cốt, các hộ kinh doanh và chế biến thực phẩm an toàn tại 13 địa phương trong tỉnh, đại diện mô hình điểm “CLB phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” tại huyện Tiên Yên và thành phố Hạ Long.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN và Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện Chương trình phối hợp “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 đồng thời được nghe đại diện các địa phương, đơn vị và mô hình điểm thực hiện an toàn thực phẩm tham luận, tham gia ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị.
Đại diện Hội LHPN thành phố Hạ Long trình bày tham luận tại Hội nghị
Thông qua Báo cáo đánh giá và nội dung tham luận của các đơn vị cho thấy, trong thời gian qua, Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng đã được các cấp Hội quan tâm, tích cực hưởng ứng và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng triển khai thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động của tổ chức Hội đã góp phần nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên và người dân trong việc lựa chọn, chế biến, sử dụng, thực phẩm an toàn, xây dựng nếp sống, sinh hoạt ăn ở, đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, tham gia có hiệu quả trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, đồng thời phát huy vai trò của các cấp Hội trong công tácgiám sát, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Hội LHPN tỉnh đã triển khai các nội dung cơ bản của Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội cùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030 và Đề án “Tuyên truyền, vận động cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2025” đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1889/QĐ-UBND ngày 7/7/2023. Đây là 02 nội dung nhiệm vụ mới mà Hội LHPN tỉnh được giao chủ trì; cũng là sự nỗ lực, chủ động của tổ chức Hội trong việc tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm phê duyệt và bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị trong thời gian tới Hội LHPN các địa phương, đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương và phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ trong công tác giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; duy trì hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng”, góp phần phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, văn hóa ẩm thực của các địa phương và xây dựng thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh.
Đối với nội dung liên quan đến Dự án 8 và Đề án Dinh dưỡng, đồng chí đề nghị Hội LHPN các địa phương tích cực nghiên cứu, bám sát và nắm vững các quy định, hướng dẫn, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh, đồng thời xác định rõ những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại địa bàn để tham mưu cho UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu của Dự án, Đề án đề ra, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị. Việc triển khai Dự án 8 và Đề án Dinh dưỡng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của tổ chức Hội LHPN các cấp trong thời gian tới, có ý nghĩa thiết thực, nhằm góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Phát triển bền vững kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”; góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhất là phụ nữ và trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của tỉnh.
Ban Gia đình xã hội – Kinh tế