Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

“5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới

Từ cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, nhiều địa phương đã có cách làm mới, sáng tạo, đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gồm các tiêu chí: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Hội LHPN tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Các cấp hội phụ nữ đã cụ thể hóa các tiêu chí bằng việc giao chỉ tiêu phấn đấu cho các cơ sở theo hướng rõ địa chỉ, rõ nội dung, rõ nguồn lực; tập trung tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng hiểu rõ về các tiêu chí, lợi ích của cuộc vận động đối với bản thân phụ nữ và gia đình, từ đó tự liên hệ, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí.

Tiêu chí “3 sạch” được triển khai đã góp phần thay đổi diện mạo của nhiều địa phương. Các phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Hãy làm sạch biển”, “Biến rác thành tiền” đã trở thành các hoạt động tiêu biểu của tổ chức hội phụ nữ, gắn với xây dựng tiêu chí “3 sạch” đã mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường.

Một trong những điểm sáng về thực hiện tiêu chí “3 sạch” ở vùng cao là thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ). Để giúp các hội viên và gia đình thực hiện nếp sống ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện đã tiến hành khảo sát toàn bộ các hộ; Hội LHPN xã Đồn Đạc, Chi hội Phụ nữ thôn Nà Bắp lựa chọn những hộ để đưa vào danh sách giúp đỡ, tập trung nguồn lực để hỗ trợ.

Thôn Nà Nhái (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) có 100% đồng bào DTTS sinh sống, trước đây tồn tại tập tục lạc hậu đã ăn sâu vào nếp sống của người dân nhiều đời, nên việc thay đổi tư duy, nhận thức của người dân không hề dễ dàng. Để từng bước khiến bà con tin tưởng, làm theo, các cấp hội phụ nữ huyện đã phải kiên trì, thuyết phục, xuống tận địa bàn, từng hộ gia đình để làm công tác tuyên truyền, vận động. Từ sự tích cực đó, đến nay đã có hơn 90% số hộ dân thôn đã loại bỏ: Kiêng quét nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần nơi ở, không có nhà tiêu, nhà tắm, bỏ rác bừa bãi…; từng bước xây dựng đời sống thêm văn minh, tiến bộ. Định kỳ hằng tuần, bà con tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường thôn.

“Không đói nghèo” là một trong những tiêu chí khó, hội phụ nữ các cấp đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; huy động nhiều nguồn lực để thành lập các tổ hợp tác, HTX nhằm tạo việc làm cho phụ nữ. Bên cạnh hỗ trợ tiếp cận vốn, thực hiện tiết kiệm, hội phụ nữ các cấp chỉ đạo, thực hiện các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật để chị em ứng dụng vào sản xuất. 9 tháng năm 2022 có 13/13 Hội LHPN huyện, thị xã, thành phố đăng ký thực hiện giúp đỡ 107 hộ phụ nữ thoát nghèo, 293 hộ phụ nữ thoát cận nghèo.

Với rất nhiều nội dung được triển khai, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ngày càng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, mang lại nhiều hiệu quả.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.