Chị Chi hội trưởng kiêm Phó trưởng thôn

Đến thăm Thôn 11 xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái vào ngày đầu xuân mới, chúng tôi thật xúc động và ấn tượng với không khí trong lành, cảnh quan sạch đẹp, đặc biệt là sự thân thiện, nồng hậu, hiếu khách của người dân nơi đây. Đón chúng tôi là nụ cười giản dị và cởi mở của chị Vũ Thị Huyền, Phó bí thư cho bộ kiêm Chi hội trưởng phụ nữ. Vừa đi dọc các trục đường trong thôn, vừa chia sẻ với chúng tôi chị nói: “Thôn 11 là một thôn thuần nông nghiệp, với hơn 100 hộ dân (trên 460 nhân khẩu). Trước đây là thôn khó khăn, hệ thống đường làng, ngõ xóm chưa được bê tông hóa nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, tường bao của các hộ gia đình chỉ tạm bợ, hệ thống điện thắp sáng thưa thớt và không đồng bộ, tình trạng thả rông trâu bò, phóng uế bừa bãi, vệ sinh môi trường chưa được chú trọng...; Từ khi có chương trình xây dựng Nông thôn mới, cả hệ thống chính trị thôn đều hiểu sâu sắc được tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình, nên đã đồng tâm, đoàn kết cùng với cấp ủy, chính quyền xã triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu và đạt kết quả tích cực. Có thể cảm nhận rõ nét nhất là diện mạo của thôn hiện nay đã khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn rất nhiều; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện”.

Đ/c Nguyễn Thị Vinh- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh thăm tuyến đường Thôn 11

Phát huy vai trò kép “vừa là chi hội trưởng phụ nữ, vừa là phó bí thư chi bộ”, chị Huyền đã khéo vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới gắn với tiêu chí “xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”, bởi chị hiểu đây là các tiêu chí không mất kinh phí, xong thực hiện được thì lại rất hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên và nhân dân, góp phần tích cực nâng cao đời sống văn hóa thôn khu dân cư. Thực hiện phương châm: “Bản thân gương mẫu, đi đầu”; “lấy người dân tuyên truyền vận động người dân”, “hội viên vận động hội viên”, “lấy nhân tố tích cực, người có uy tín làm nòng cốt và đòn bẩy để thu hút, phát triển phong trào”; với những người chưa tích cực vào cuộc chị cùng Bí thư chi bộ và các ban ngành đoàn thể họp bàn, phân nhóm đối tượng, phân công phụ trách, khi thì thương thuyết, lúc thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, cùng nhau kiên trì phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thông hiểu để từ đó tự nguyện tham gia các phong trào của thôn, của xã.

Với phương pháp kiên trì và linh hoạt, thời gian qua chị cùng tập thể lãnh đạo thôn đã vận động được nhân dân, hội viên trong thôn đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tập trung chỉnh trang 6/6 tuyến đường giao thông ngõ xóm, mở rộng 800m tuyến đường trục chính của thôn, xây 600m tường bao, 800m bồn trồng hoa; lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện đường chiếu sáng trong thôn dài 1330m với 50 bóng điện đảm bảo an toàn kỹ thuật của ngành điện; tiến hành đổ đất, san gạt trong khuôn viên nhà văn hóa thôn và khu thể thao thôn.

Đ/c Nguyễn Thị Vinh- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và

Đ/c Vũ Thị Huyền Chi hội trưởng Hội PN, Phó bí thư thôn 11 thăm gia đình hội viên

Công tác vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm: Khẩu hiểu 3 sạch: “ Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” hay “ sạch nhà, sạch thôn, sạch Thành phố”, “3 sạch là sạch cho mình” được 100% HVPN trong thôn thấm nhuần và biến thành hành động việc làm cụ thể: Không chỉ tích cực tham gia “Ngày xanh trong tuần” “Ngày chủ nhật xanh” mà hàng ngày mỗi người đều có ý thức thực hiện “3 sạch”, thực hiện phân loại rác, thu gom rác đúng nơi quy định tại chính gia đình mình; Không để xảy ra tình trạng dán, in, phun sơn, treo, đặt biển quảng cáo rao vặt trái phép ở nơi công cộng trên địa bàn. Xây dựng tuyến đường hoa không rác thải, đảm bảo mĩ quan, các loại hoa đủ sác mầu do chính bàn tay hội viên phụ nữ và nhân dân thôn tự trồng, tự chăm sóc đã tạo ra không gian sống xanh, đẹp và thân thiện với môi trường, góp phần giúp người dân xích lại gần nhau, thân thiện và gắn kết hơn.

Nhiều năm liên tục Thôn 11 luôn duy trì và giữ vững được danh hiệu “thôn văn hóa”, năm 2018 nhân dân Thôn 11 và riêng Huyền đã được Thành phố ghi nhận, tặng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Vui mừng với kết quả đạt được, xong chị Huyền tâm sự đối với chị phần thưởng quý giá nhất vẫn là sự hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào của hội viên phụ nữ và nhân dân, đó luôn là nguồn động lực để chị gắn bó và cống hiến với hội viên và nhân dân.

 Cô Hoàng Thị Vinh - Gương phụ nữ “ Làm theo lời Bác”

Cứ mỗi sáng chủ nhật, sân nhà văn hóa khu phố 2 phường Hà Trung, thành phố Hạ Long lại nhộn nhịp vì sự xuất hiện của đông đảo các bà, các chị phụ nữ trong khu. Mọi người cùng nhau đến đây để phân loại rác thải, bán tiết kiệm góp quỹ tình thương giúp đỡ những hội viên khó khăn. Phong trào tiết kiệm theo gương Bác đã được chị em khu phố triển khai từ vài năm nay, mà người đầu tiên gây dựng không ai khác là cô Hoàng Thị Vinh – Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 2. Nhiều người gọi cô với tên gọi thân thương “ Cô Vinh - đồng nát”.

Cô Hoàng Thị Vinh (mặc áo xanh) trao hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khó khăn khu phố

Vốn là một đảng viên, nhà giáo ưu tú, công tác trong ngành đã được 34 năm, sau khi nghỉ hưu, năm 2016, cô Vinh quyết định về với địa phương tham gia sinh hoạt. Được tập thể ban lãnh đạo khu phố 2 tin tưởng, cô được giao nhiệm vụ Chi trưởng phụ nữ khu phố. Những ngày đầu về nhận nhiệm vụ mới, với nhiều nỗi băn khoăn, trăn trở, cô đã cố gắng tìm hiểu, sâu sát địa bàn, đặc biệt trăn trở suy nghĩ làm gì để giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách... Từ đây, cô đã có nhiều ý tưởng, sáng tạo, triển khai các mô hình “tiết kiệm theo gương Bác” nhằm góp phần thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Việc đầu tiên đó là cô thành lập mô hình Tình thương với 20 thành viên tham gia. Nhóm đã vận động quyên góp từ hội viên phụ nữ, những người hảo tâm trên địa bàn phường được trên 10 triệu đồng. Nhóm đã trao tặng 22 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội viên già yếu đau ốm nằm viện dài ngày, đồng thời tặng 5 chăn ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ thành công mô hình đầu tiên, cô thành lập ra các mô hình phù hợp với từng thành viên đồng thời huy động được tốt nhất sự đống góp, chia sẻ của các thành viên. Phải kể đến:

Mô hình hũ gạo chia sẻ yêu thương: Cô đã vận động hội viên phụ nữ trong khu tiết kiệm gạo. Năm 2018, tổng số gạo đã quyên góp được là 100kg đã tặng cho 10 gia đình hội viên khó khăn thiếu gạo.

 Mô hình thu gom phế liệu, “biến rác thành tiền” được thực hiện từ tháng 8 năm 2017,  đã thu được gần 12.000.000đ từ nguồn phế liệu phân loại rác thải  tại các  hộ  gia đình. Số tiền thu được, chi hội  đã tặng quà cho 05 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng gạo cho 14 gia đình hội viên khó khăn, tặng chăn ấm cho 01 học  sinh nghèo, tặng quà các cháu nhi đồng thi đấu bóng đá dịp hè, hỗ trợ cho 02 hội viên khó khăn tham gia mua bảo hiểm y tế, tặng quà 02 học sinh nghèo năm học mới với tổng kinh phí tặng quà gần 5 triệu đồng.

 

Cô Hoàng Thị Vinh phát động triển khai trao hộp sắt tiết kiệm tại gia đình hội viên

Mô hình tiết  kiệm  từ  việc  chi tiêu hàng  ngày  của  hội  viên: Với 5 nhóm tiết kiệm từ  nguồn chi tiêu trong gia đình hàng ngày để giúp nhau vay vốn giải quyết những khó khăn trong gia đình không tính lãi. Tổng số tiền tiết kiệm là 696.000.000 đã giải quyết cho 58 hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, sửa chữa nhà ở.

 Mô hình đội xung kích: cô huy động hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Các thành viên đã đóng 100 ngày công đến các gia đình có việc hiếu để hỗ trợ, giúp các gia đình hội viên neo người dọn dẹp nhà cửa, khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm lâu ngày, đảm bảo cảnh quan đường phố.

Đặc biệt năm 2018, cô Vinh đã phát động trong chi hội triển khai mô hình hộp sắt  tiết  kiệm. Thay vì mua lợn đất cô huy động chị em thu gom hộp sắt từ các hộp bánh, niêm phong và được đặt tại nhà các tổ trưởng phụ nữ. Đến nay, chi hội đã  trao 42 hộp/6 tổ phụ nữ: có 20 hộp do nhóm đảm nhận tiết kiệm, 22 hộp do cá nhân hộ gia đình tiết kiệm ủng hộ. Số tiền mở hộp sắt tiết kiệm thu được gần 28.000.000 triệu đồng, để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, tri ân những gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, thắp hương liệt sỹ và bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 27/7/2018, hỗ trợ đột xuất các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng dịp Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu.

 

Cô Hoàng Thị Vinh cùng chi hội phụ nữ khu phố viếng khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc - Quảng Bình

Lối sống giản dị, gần gũi, trách nhiệm, nhiệt tình và cả những cách làm sáng tạo, cô Vinh đã cùng ban cán sự chi hội đã thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội. Với những thành tích xuất sắc của mình, năm 2018, cô Hoàng Thị Vinh đã được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu. Cô xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều chi Hội Phụ nữ trong thành phố học tập.

 Hội LHPN huyện Tiên Yên Chị Chi Hội trưởng gương mẫu

Thôn Nà Bấc, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên là một thôn đặc thù với 99% là đồng bào dân tộc Sán Chỉ, cuộc sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, đa phần chị em là lao động phổ thông, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp với thu nhập thấp. Làm thế nào để giúp hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức nâng cao chất lượng cuộc sống, đó là câu hỏi chị Từ Thị Cúc, chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Nà Bấc luôn trăn trở tìm kiếm câu trả lời.

Chị Từ Thị Cúc, Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Nà Bấc

Được bầu là chi Hội trưởng từ tháng 3 năm 2014, chi Hội của chị là một trong những chi Hội tỷ lệ thu hút phụ nữ tham gia hoạt động Hội chỉ đạt 50%. Chị đã bàn bạc với các chị em trong chi Hội đổi mới cách làm, cách sinh hoạt, khai thác các nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình...đồng thời chị cũng đến từng gia đình hội viên phụ nữ tìm hiểu những khó khăn, những tâm tư nguyện vọng của chị em để cùng chia sẻ, thu hút chị em tham gia hoạt động Hội. Với lợi thế biết tiếng Sán Chỉ, Tiếng Dao, tiếng Pạc Và chị đã thuyết phục chị em thực hiện mô hình rau an toàn với diện tích 3 ha. 30 thành viên tham gia mô hình đã được tham gia tham gia lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch, các thành viên tham gia lớp tập huấn đã được cấp chứng chỉ. Mô hình trồng rau an toàn của chi Hội đã tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho thành viên từ 2.000.000đ - 2.500.000 đồng /người/tháng. Từ thành công này, chị Cúc mạnh dạn đăng ký với Hội LHPN xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất cao với dự án trồng bí đao Sặt HN999 trong 3 tháng đã đem lại thu nhập trên 20 triệu đồng, cao gấp 2 lần trồng các loại cây rau màu khác. Đến nay, chị em trong thôn đã chuyển đổi 1.5 ha diện tích đất trồng rau màu sang trồng bí đao sạch, an toàn. Bên cạnh đó chị đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, phát động và triển khai cho 100% chị em phụ nữ trong thôn lý cam kết thực hiện "5 không, 3 sạch”, đăng ký thực hiện điểm mô hình dân vận khéo, vận động 100/114 hộ đăng ký thực hiện tốt tham gia phân loại, thu gom và xử lý rác thải. Hội viên phụ nữ trong thôn trồng và chăm sóc hoa khuôn viên nhà văn hóa, duy trì thường  xuyên “Ngày chủ nhật xanh” góp phần xây dựng thôn nông thôn mới xanh-sạch-đẹp.

Vận động phụ nữ thực hiện chuyển đổi những tập quán thói quen đã khó, đối với phụ nữ dân tộc thiểu số còn khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, chị Cúc đã vận động các thành viên trong gia đình thực hiện mô hình mẫu 3 sạch, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi mang lại thu nhập cao cho gia đình. Từ đó, chị đã chia sẻ, hướng dẫn các chị em làm theo. Từ những việc tưởng chừng đơn giản, chị Cúc đã tạo được niềm tin của chị em phụ nữ và cộng đồng dân cư, tỷ lệ thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội đạt 95%. Giờ đây, khi có việc gì chị em phụ nữ đều tìm đến chị như một địa chỉ tin cậy để được tư vấn hỗ trợ từ việc gia đình đến làm ăn phát triển kinh tế. Với chị đây là niềm vui, phần thưởng to lớn mà không gì có thể sánh được.

Hội LHPN huyện Tiên YênGương điển hình phụ nữ mùa dịch Covid - Chị Đoàn Thị Lan - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy- TP Hạ Long

Với tinh thần " chống dịch như chống giặc", " mỗi hội viên phụ nữ là một chiến sỹ", trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã xuất hiện không ít những tấm gương phụ nữ tiêu biểu. Trong số đó phải kể đến gương chị Đoàn Thị Lan - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy – TP Hạ Long. Chị là người phụ nữ tiên phong triển khai làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn, tích cực hỗ trợ địa phương và các lực lượng kiểm soát dịch trên địa bàn.

Chị Đoàn Thị Lan đang làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn tại nhà

Tôi gặp chị Lan vào một buổi chiều tháng 4, những ngày mà cả nước đang gồng mình chống dịch, chị đang cùng một số chị em trong chi hội đến thăm hỏi, tặng quà hội viên phụ nữ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19. Con đường phố vắng vẻ, mọi người ở đây thực hiện khá nghiêm quy định cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài. Dáng người chị thấp nhỏ, giọng nói khàn khàn, khuôn mặt bị che đi dưới lớp khẩu trang vải, chỉ lộ ra đôi mắt ánh lên sáng ngời. Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy, chủ một cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn, đã gần hai tháng nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chị đã dừng hẳn công việc chăm sóc giáo dục trẻ, thay vào đó chị tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do khu phố, Hội LHPN phường chỉ đạo.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị đã chủ động bàn bạc thống nhất trong Ban cán sự chi hội phụ nữ khu 6 triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid -19, tập trung vào 02 mũi nhọn là: công tác thông tin tuyên truyền và chăm lo đời sống cho hội viên phụ nữ trong mùa dịch, đặc biệt là đối với hội viên, phụ nữ khó khăn.

Bám sát chỉ đạo của Hội LHPN phường và chi bộ khu phố, chị Lan đã vận động 8 hội viên phụ nữ, viết đơn tình nguyện cùng tham gia tổ tự quản. Hàng ngày, chị tham gia thực hiện tuần tra, giám sát, nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân trong khu thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương. Không quản mưa nắng, có nhiều hôm chị phải làm đến đêm muộn.

 Trước đó, vào đầu tháng 3, dịch bệnh Covid -19 có xu hướng lan ra nhanh chóng. Khẩu trang là mặt hàng khan hiếm trên thị trường. Chị đã cố gắng nhờ bạn bè tìm đặt 2.000 khẩu trang vải, trị giá 15 triệu đồng để tặng, ủng hộ cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Bãi Cháy, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hạ Long và cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong khu phố.

Đến cuối tháng 3, chị đã nghiên cứu, tham mưu cho BCH Hội liên hiệp phụ nữ phường Bãi Cháy, huy động một số hội viên phụ nữ nòng cốt, triển khai làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn. Thời điểm này, trên địa bàn thành phố chưa có cơ sở Hội nào triển khai thực hiện.

Những chiếc mũ bảo hộ chắn giọt bắn được làm từ những vật liệu thủ công như: xốp, kính A4, băng dính 2 mặt, súng bắn keo, keo nến, chun, ghim...nhưng lại có hiệu quả không nhỏ trong phòng, chống dịch bệnh, rất cần thiết cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Với tinh thần làm việc hăng say, 350 chiếc mũ chắn bảo hộ đầu tiên hoàn thành chỉ trong 2 ngày. Ngay sau đó, chị đã cùng chi hội, BCH Hội LHPN phường trực tiếp gửi tặng cho BCĐ phòng, chống dịch phường Bãi Cháy, các tổ tự quản 12 khu phố, các lực lượng làm việc tại các chốt chợ, cán bộ chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Trạm quân dân y 47 đứng chân trên địa bàn.

Tiếp đó, chị lại vận động một số chị em cùng làm 300 mũ bảo hộ, trang bị cho các hội viên, phụ nữ trong chi hội.

Chị Lan chia sẻ: Trong quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho khu phố, địa phương phòng chống dịch, bên cạnh chị luôn có sự động viên cổ vũ của gia đình. Chồng, hai con và các cháu cùng chung tay ủng hộ, ngày cũng như đêm làm những chiếc mũ chắn giọt bắn, làm sao cho nhanh nhất để kịp thời gửi tặng cho các lực lượng đang cần đến. Chị chỉ mong được gửi chút tấm lòng, động viên đội ngũ bác sỹ, các anh em chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch.

Không dừng lại ở đây, chị Đoàn Thị Lan đã không ngừng nghiên cứu học hỏi, cải tiến chiếc mũ sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho người dùng. Cùng với một số hội viên và người thân, chị tự bỏ kinh phí, mua vật liệu để hoàn thành gần 2.000 chiếc mũ chắn giọt bắn, giành tặng cho các cơ quan, ban ngành trong khu vực địa phương và tỉnh Quảng Ninh, tiêu biểu như: Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh, Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, Sư đoàn E244.

 Chị Đoàn Thị Lan gửi tặng những chiếc mũ chăn giọt bắn tự tay làm tặng cho y bác sỹ bệnh viện lao phổi tỉnh Quảng Ninh

Trong gần nửa tháng thực hiện cách ly xã hội, với tấm lòng "một miếng khi đói bằng một gói khi no", chị còn trao hỗ trợ  cho 20 hội viên khó khăn của chi hội phụ nữ khu 6 và trên địa bàn phường, trị giá: 20 triệu đồng. Cùng chị em trong chi hội phụ nữ khu phố vận động xã hội hóa được 600kg và 1 triệu tiền mặt để tặng cho 35 hộ hội viên phụ nữ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tổng trị giá trên 11 triệu đồng.

Với những sáng kiến, hành động cụ thể hỗ trợ kịp thời cho tổ chức Hội và các lực lượng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua, chị Đoàn Thị Lan- Chi trưởng phụ nữ khu 6 xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em trong chi hội và phụ nữ phường học tập và noi theo./.

                                                                                        Minh Nguyệt

 Tấm gương tiêu biểu - bông hoa đất mỏ

Chị Vũ Thị Việt - Công nhân Công ty CP Than vàng Danh – Vinacomin tấm gương phụ nữ tiêu biểu của ngành than, vượt lên số phận, chăm lo tổ ấm gia đình và hết mình cống hiến vì công việc.

(Chị Vũ Thị Việt tại Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026)

Sinh ra và lớn lên tại gia đình có truyền thống thợ mỏ, chị Vũ Thị Việt đã nối tiếp truyền thống, chọn ngành mỏ để cống hiến và trưởng thành. Chị không được may mắn như những Người phụ nữ khác, một mình gánh nặng hai vai, vừa làm cha, vừa làm mẹ, từng ngày cố gắng, nỗ lực, vượt lên số phận chăm lo cho gia đình, con cái và cống hiến cho công việc.

Được tuyển dụng vào công ty từ năm 2000, và làm công nhân sửa chữa điện  tại đơn vị Tuyển than. Trong quá trình làm việc chị luôn nêu cao tình thần trách nhiệm, tận tâm trong công việc, tự học hỏi nâng cao trình độ.

Hiện chị đã là thợ lành nghề trong công tác (bậc 5/5). Với tinh thần vượt khó trong công việc luôn cùng tổ sửa chữa điện, chị em đơn vị Tuyển than vượt qua những khó khăn trong sản xuất. Cùng với việc thực hiện xuất sắc những nhiệm vụ được giao chị còn không ngừng tìm tòi phát huy những ý kiến hay và áp dụng vào thực tế sản xuất. Năm 2019, 2020 chị được bầu là lao động xuất sắc và là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Với cương vị là tổ trưởng công đoàn chị luôn quan tâm chăm sóc chế độ cho công nhân lao động và đặc biệt là chị em nữ, sắp xếp để chị em vừa hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, vừa chăm sóc gia đình, chị em nuôi con nhỏ được tạo điều kiện đi ca phù hợp với thời gian đưa đón con đi học. Chị bố trí kèm cặp tay nghề giữa bậc thợ cao kèm bậc thợ thấp, công nhân lao động trong tổ luôn được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao tay nghề sửa chữa, giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sàng tuyển. Nhiều năm liền tổ công đoàn số 8 đều đạt danh hiệu tổ công đoàn xuất sắc.

Ngoài thời gian làm việc tại công ty chị còn dành thời gian chăm sóc cho gia đình. Chồng chị mắc bệnh ung thư năm 2018 và mất năm 2020 để chị một mình chăm sóc 2 con nhỏ. Mất mát quá nặng nề nhưng chị vẫn cố gắng vượt qua, nén đau thương dồn vào công việc, chị một mình gánh vác việc “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”. Hiện cháu lớn đã học năm thứ nhất trường Đại học nông nghiệp, cháu thứ hai đang học lớp 8 và nhiều năm đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc.

Với những thành tích đã đạt được như vậy năm 2021 Chị Việt được đại diện cho gần 700 nữ  CBCNLĐ trong công ty dự Đại hội đại biểu hội phụ nữ Tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đây là một tấm gương điển hình tiêu biểu của Phụ nữ Quảng Ninh nói chung và Phụ nữ ngành than nói riêng “vượt qua hoàn cảnh khó khăn”  để vươn lên xứng đáng là bông “Hoa Đất mỏ”.

Ban Tuyên giáo - CSLP Hội LHPN tỉnh

 

 Hiện nay xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân từ đâu và biện pháp phòng tránh như thế nào đang là mối quan tâm của các bậc phụ huynh!


   THỐNG KÊ
Tổng truy cập: 254592
Đang Online: 434
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH QUẢNG NINH
Giấy phép hoạt động số 09/GP-STTTT ngày 24/11/2016
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Vinh - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tỉnh
Địa chỉ: Tầng 5, trụ sở các Ban Xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long
Điện thoại: 033.3829946 – Fax: 033.624691
Email: lhpn@quangninh.gov.vn